ปั๊มหัวใจไม่ต้องเป่าปาก???

"เดี่ยวนี้เค้าช่วยชีวิตโดยการกดหน้าอกแต่ไม่ต้องเป่าปากกันเเล้ว " ชายชาวเยอรมันคนหนึ่งเคยทำสถิตติกลั้นหายใจได้นานที่สุดในโลก เกือบ9นาที แต่ก็น่าสงสัยใช่มั้ยว่าเวลาคนหมดสติไปเเค่3-4นาที ทำไมถึงทำให้สมองขาดเลือดหรืออาจเสียชีวิตได้ 

คำตอบง่ายๆคือตราบใดที่หัวใจยังเต้นอยู่เเม้ไม่มีอากาศเข้าในปอด แต่ในเลือดที่หมุนเวียนยังคงมีออกซิเจนเพียงพอไปเลี้ยงสมองได้นั่นเอง
เหตุผลนี้นี่เองที่คนหมดสติหัวใจหยุดเต้นจึงจำเป็นต้องถูกปั้มหัวใจโดยการกดหน้าอก (chest compression) เพื่อทำงานเเทนหัวใจในการปั้มเลือดไปเลี้ยงสมอง 

และสังเกตุมั้ยว่าการช่วยชีวิตคนหมดสติหัวใจหยุดเต้นในปัจจุบันแทบไม่มีการเป่าปาก( mouth to mouth) อีกเเล้ว เหตุผลก็ด้วยหลักการที่กล่าวมา ซึ่งได้รับการยืนยันโดยการศึกษาวิจัยเปรียบเทียบเเล้วก็ยืนยันว่าการช่วยชีวิตทำได้โดยเเค่การกดปั้มหน้าอกโดยไม่ต้องเป่าปากอีกต่อไป 

แต่มีข้อยกเว้นอยู่ในกรณีคนจมน้ำ สำลักสิ่งเเปลกปลอม หรือกรณีที่เป็นเด็กเล็ก พบว่าการพยายามเพิ่มอากาศโดยวิธีใดก็ตามรวมถึงการเป่าปากจะยังคงมีประโยชน์มากกว่า

ดังนั้นเราสรุปได้ง่ายๆเลยว่า หากต้องช่วยชีวิตคนหัวใจหยุดเต้น ให้ทำการปั้มหัใจ กดหน้าอกลึก2นิ้ว ต่อเนื่อง100-120 ครั้งต่อนาที ถ้ามีเครื่องกระตุกหัวใจ AED ก็ให้รีบนำมาใช้ แล้วโทรตาม 1669 ทันที

รศ.นพ.คมกริช ฐานิสโร